» » Cách chế biến món gà quay và xôi chiên phồng

Gà quay và xôi chiên phồng

Món ăn phù hợp trong thời tiết giao mùa

 1. Gà quay:
Nguyên liệu:
- 1 con gà to: 1,5kg (loại gà mái tơ, thịt mềm và béo)
- Dừa tươi: 1 quả (loại để uống nước)
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 5 củ (hành khô)
- Muối: 1 muỗng nhỏ
- Ngũ vị hương: 1 muỗng nhỏ
- Xì dầu: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Dầu ăn, xa lát dưa chuột, dưa góp, rau thơm, bánh mì hoặc cơm hay xôi, xì dầu, ớt cắt lát để làm nước chấm.

Thực hiện:
- Gà làm sạch, chặt đôi, để riêng đầu cánh.
- Dùng xì dầu xoa đều khắp thân gà, bên trong ướp với đường, muối, hành, tỏi, xì dầu, bột ngọt (những chỗ thịt dày như ức hay đùi nên dùng kim to xăm khi ướp). Ướp khoảng 1 giờ cho thịt gà ngấm gia vị.
- Đun sôi dầu ăn, cho gà vào chiên, tới khi da gà và lớp thịt bên ngoài săn lại, sém vàng (nhưng bên trong chưa chín) thì vớt gà ra.
- Phi hành tỏi với dầu cho ngả vàng và thơm rồi trút vào thịt gà, trộn đều.
- Dùng chảo sạch đun nóng nước dừa tươi rồi thả thịt vào (nước dừa vừa ngập các miếng thịt). Dùng muỗng vớt bọt, sau đó khi nước dừa đã sôi nhiều thì đậy vung lại, đun lửa liu riu cho thịt gà chín mềm và săn (không nát). Lúc đó, nước quay gà đã sánh lại, dội 3 muỗng canh dầu nóng vào cho thịt gà thêm săn và bóng.
- Chặt gà ra thành những miếng vừa ăn, chan ít nước gà lên, bày kèm với xa lát, dưa chuột, dưa góp, rau thơm.

2. Xôi chiên phồng:
Nguyên liệu:
- 500gr gạo nếp
- 80 gram đường
- 50gr đậu xanh cà vỏ
- 1/2 chén nước cốt dừa
- 1 thìa bột nổi
- 1/2 thìa baking soda
- ½ thìa muối
- 7-10 thìa dầu (tuỳ độ dẻo của nếp)
- Dầu ăn
Thực hiện:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm cho mềm, hấp khoảng 20 phút cho chín và xay nhuyễn.
- Nếp vo sạch, ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng cho mềm xốc muối, trộn với đậu xanh đã xay và hấp chín. Khoảng 10 phút thì mở nồi cho từng ít một nước cốt dừa vào đảo đều.
- Nếp sau khi đã chín trải ra bàn cho đường lên và nhồi nóng có thể cho dầu bỏ vào cái túi nylon và cho nếp vào nhào cho mịn. Dùng tay miết vào nếp và mặt bàn để hạt nếp bể ra mịn hoặc bỏ vào food processor xay cho mịn.

- Khi nếp đã mịn rồi cho baking soda và bột nổi vào nhào hay là xay tiếp cho đều.
- Lót nylon hai mặt xôi hoặc dùng giấy nến loại để nướng bánh, cán cho mỏng khoảng 1/2 cm, cắt thành hình theo ý thích.
- Đổ nhiều dầu vào chảo (để đeep fried), để dầu cho nóng đến 260F với cho miếng xôi vào, để cho xôi hơi nổi lên thì lấy cái xạn nhấn xôi cho xôi phồng lên, lật lại nhấn mặt bên kia nữa. Chiên cho tới khi sôi vàng đều 2 mặt thì vớt ra cho ráo dầu.

Như vậy là bạn đã hoàn thành 2 món ăn. Xem nào: một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, trông thật hấp dẫn.

About Thu Hà

Hi there! I am Hung Duy and I am a true enthusiast in the areas of SEO and web design. In my personal life I spend time on photography, mountain climbing, snorkeling and dirt bike riding.
«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn
Ẩm thực Hà nội. Được tạo bởi Blogger.