Nghệ thuật điêu khắc trên trái cây đã xuất hiện cách đây
khoảng 700 năm ở vùng Viễn Đông, Nga. Khi đó trái cây được chạm
trổ chỉ xuất hiện tại các bữa tiệc hoàng gia và được cắt
tỉa phỏng theo hình dáng của các loại hoa hoặc những nhân vật
truyền thuyết.
Tuy nhiên, ngày nay các nghệ nhân thường cắt
tỉa mô phỏng theo theo đủ mọi kiểu dáng để tạo ra các tác
phẩm điêu khắc. Đó có thể là những chú chim cánh cụt mũm mĩm
cho tới ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng ở Ấn Độ.
Bằng đôi tay
khéo léo và lòng đam mê nghệ thuật, anh Takashi Itoh - một bếp
trưởng của khách sạn nổi tiếng ở Nhật Bản đã cho ra đời hàng loạt
tác phẩm nghệ thuật sống động, chân thực chỉ với dao trổ và dưa
hấu.
8 năm qua, Takashi đã cho ra đời hàng trăm tác phẩm
điêu khắc trên dưa hấu. Với hình đơn giản, anh chỉ mất 20 phút
để hoàn thiện, nhưng với những hình phức tạp và cầu kỳ phải
mất từ 40-90 phút.