Nguyên liệu:
- Một con vịt đã làm sạch. Nên chọn vịt già để khi om thịt vịt không bị chín nhừ quá.
- 5 quả sấu xanh
- Một chút nấm hương, bột đao
- Một ít rau mùi ta
- Nước 1 quả dừa xiêm - Sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng.
Cách làm:
- Nấm hương rửa sạch (Chú ý rửa kỹ để tận dụng lại nước ngâm nấm), sau
đó ngâm với nước ấm. Khi nấm đã mềm, vớt nhẹ ra rổ, rửa kỹ với nước
lạnh. Nước ngâm nấm chắt lấy 2/3 bỏ lại 1/3 là nước cặn.
- Thịt
vịt xát muối để khử mùi tanh, sau đó chặt miếng nhỏ cỡ bao diêm. Ướp
thịt vịt với sa tế, hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt, một chút đường trắng.
Để 15 phút.
- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch.
- Sau khi ướp
thịt, đổ phần nước ngâm nấm và nước dừa vào, sao cho lượng nước tương
đương với lượng thịt, cho sấu xanh vào. Đun sôi 5 phút vặn nhỏ lửa, đun
tới khi thịt chín mềm cho nấm hương vào, bật lửa to đun sôi lại, sau đó
dầm sấu, nêm nếm vừa ăn là được.
Món thịt vịt này có mùi thơm
của nấm hương, vị ngọt của thịt và vị chua thanh thanh của sấu xanh. Khi
bày ra bát, rắc thêm chút tiêu bột và rau mùi lên trên, ăn với cơm
trắng, bún hoặc bánh mỳ đều ngon.