Nguyên liệu
:
1kg-1.2kg gà
miếng loại có xương
550gr nước
soup gà , nước lạnh cũng được
120gr nước
tương ngon
50gr đường
phèn
1tbsp dầu
ăn
3tbsps
rượu nấu ăn
Gia vị
:
3 tép tỏi ,
đập dập
3 cánh hồi
1 miếng quế
cở ngón tay trỏ
1 trái thảo
quả
3 miếng vỏ
quít ( tức là vỏ của một trái )
4 lá thơm (
bay leave)
5 cái đính
hương
2 lát gừng
Cách làm :
1/ Xát gà với
muối rửa cho sạch , để ráo nước , ướp chút xíu muối , ít muối thôi nha hông
thôi gà bị mặn
2/ Trừ tỏi
và gừng ra còn tất cả các gia vị đem rang lên cho thơm
3/Cho nước
súp gà , nước tương , đường phèn ,gia vị đã rang , gừng ,tỏi vào nồi nấu cho
sôi liu riu rồi tắt lửa để thật nguội
4/ Khi h/h
nước tương thật nguội cho dầu , rượu vào quậy đều
5/ sắp gà vô
hộp hay thau , chế h/h nước tương vô đậy lại ngâm qua đêm trong tủ lạnh hay 1/2
buổi bên ngoài cũng được
6/ dùng nồi
hay chảo có đáy rộng sắp gà vô , chế nước ướp vô nấu cho sôi , hớt bọt sạch sẽ
xong hã lửa nấu cho sôi liu riu chừng 15 phút , tắt lửa đậy nắp ngâm 20 phút ,
xong gắp gà ra , mở lửa lớn cho đến nước cạn còn 1/2 nửa thì cho gà vô trở lại
hạ lửa vừa ,thỉnh thoảng trở đều hai bên cho da gà thấm đều đẹp , khi nước gà
rút cạn bớt , thịt gà đã thấm đều màu là được . Gắp gà ra đĩa chờ
nguội bớt rồi chặt , còn nước sốt thì đem lược lại pha với chút nước súp
gà hay nước lạnh , thêm chút dấm đường cho dịu bớt dùng làm nước sốt ăn cơm hay
mì rất ngon
Cách này áp
dụng cho gà nguyên con cũng được nhưng bạn cần gia thêm nước và nước tương để đủ
ngập gà