Thịt ba chỉ ngon, ít mỡ, phần nạc và mỡ không bị tách rời, da mỏng. Mùi vị của kiệu sống (kiệu còn nguyên cây, không phải kiệu để già rồi lấy củ muối chua) khác mùi vị của hành đem lại cho món ăn đặc trưng riêng của vùng trung du.
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
1 lạng tôm đồng loại thau tháu bằng ngón tay út trẻ con
2 quả trứng gà
2 lạng thịt ba chỉ
Bún miếng, Rau mùi, kiệu hoặc hành sống
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu rồi rang nhạt với mỡ, muối, đường. Trứng tráng mỏng, thái miếng 0,4x3m.
Thịt ba chỉ luộc chín và cũng thái miếng bằng miếng trứng. Kiệu hoặc hành trần qua nước sôi. Bún cũng cắt thành từng miếng nhỏ dài 3cm.
Cho một ít rau mùi đã rửa sạch lên tay, sau đó cho lên trên một ít bún, thịt, trứng, một con tôm rồi dùng sợi kiệu hoặc hành quấn lại cho chặt.
Yêu cầu: Đây là món dễ làm nhưng để miếng tôm cuốn thơm ngon và đủ hương liệu thì nguyên liệu phải tươi và sạch. Miếng cuốn nhỏ vừa vặn. Khi gắp không bị rơi nguyên liệu bên trong. Món này ăn kèm nước mắm tỏi, ớt pha nhạt.