Xôi mặn, xôi lạp xưởng
Nguyên liệu cho 4 nguời ăn
Xôi:
- Nếp 2 lon, rửa nếp rồi ngâm qua đêm trước.
- 3 muỗng canh nước cốt dừa (tui mua dừa hôm trước, tui vắt nước cốt cho vào chén, dùng màng bọc kín, ko sợ bị hôi ê. Sáng ra vẫn ngon)
- 3 muỗng canh đường, 1/2 muối.
Sáng vớt nếp ra cho ráo xóc xíu muối, cho vào chỏ hấp. Nếp chín, ruới từ từ từng muỗng vào xới nếp đậy nắp. vài phút lại rưới tiếp cứ như thế. Nêm thấy xôi vừa miệng thì ngưng. Xôi chín, giở nắp cho xôi ráo.
"Phụ kiện" đi kèm:
- 50g ruốc. Ruốc rửa nước cho sạch và mềm. Phi dầu và tỏi cho thơm, cho ruốc vào xào. Nêm xíu hạt nêm, 1 mcf đuờng cát cho ruốc thấm và vàng đều là xong.
- 2 cây lạp xưởng: Lạp xưởng cho nước thiêm thiếp vào chảo luộc. Nuớc cạn cho xíu dầu lăn qua lăn lại lạp xuởng vàng thơm. lấy ra thái lát mỏng.
- 1 quả trứng gà, cho xíu hạt nêm, tráng mỏng thái sợi.
- 50g chả lụa, thái sợi.
Xong mọi thứ, đơm xôi ra đĩa, xới tơi ra, trét ruốc đều lên xôi, rắc các thứ còn lại tùy thích. Xịt thêm nuớc tương và măm măm.