Nguyên liệu:
- 500gr bột năng.
- 100gr bột gạo.
- 500gr dừa nạo.
- 1 bó lá dứa.
- 400gr đường cát trắng.
- 200gr đậu xanh cà (loại đậu xanh đã đãi vỏ
và cà bể làm hai)
- Màu xanh lá cây thực phẩm, dầu ăn, va ni.
- Khuôn nhôm tròn đường kính khoảng 20cm, cao
5 -6cm.
- Xửng hấp.
Cách chế biến:
1. Làm đậu: Vo sạch đậu, cho đậu vào nồi, đổ
nước sấp mặt đậu, nấu đậu như nấu cơm cho chín ráo. Có thể sử dụng nồi cơm điện
để nấu đậu. Sau khi đậu chín xới ra, để đi hơi bớt, giã đậu mịn nhuyễn bằng
chày cối hoặc bằng máy xay cắt có dao hình chữ S.
2. Làm lá dứa: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ, giã
nát.
3. Dừa nạo: Cho 0,5 lít nước ấm vào dừa, vắt
lấy nước cốt để riêng. Cho lần thứ hai thêm thêm 0,5 lít nước nữa vắt lấy nước dảo.
4. Chia bột năng, bột gạo, đường ra làm hai
phần. Lấy một phần trộn đều với phần nước cốt dừa, khuấy tan đường, lược lại
qua rây, trộn đậu xanh giã nhuyễn vào (hỗn hợp 1).
5. Cho lá dứa giã nát vào phần nước dừa dảo,
lược bỏ xác lá qua rây vài lần cho kỹ, cho phần bột đường còn lại vào, khuấy
tan, lược lại qua rây lần nữa, cho vào vài giọt màu xanh lá cây thực phẩm để
màu bột đẹp hơn (hỗn hợp 2).
6. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước, láng một lớp
dầu ăn vào lòng khuôn, đặt khuôn vào xửng, đổ một lớp hỗn hợp 2 dày chừng 5 ly
vào khuôn, hấp chín xong mới đổ tiếp một lớp hỗn hợp 1 dày chừng 5 ly lên lớp
bánh đã chín, tiếp tục hấp chín, rồi đổ lớp bột thứ ba bằng hỗn hợp 2, hấp
chín… làm tương tự cho đến khi hết bột hoặc vừa đầy khuôn. Khi chín lớp cuối cùng,
đem khuôn ra khỏi xửng, để nguội hoàn toàn, dùng mũi dao lóc nhẹ vào thành
khuôn, úp ngược khuôn lên dĩa để đổ bánh ra.
* Lưu ý:
Phải hấp chín hoàn toàn từng lớp bột.
Không cắt bánh bằng dao, vì làm vậy bánh sẽ bị
bể nát. Cắt bánh bằng một sợi chỉ dài hơn đường kính bánh với thao tác dùng hai
tay căng sợi chỉ ra và xắn xuống bánh.
Lá dứa dùng vừa đủ sẽ thơm nhẹ, nếu dùng nhiều
quá, bánh có mùi hăng. Nếu không có lá dứa có thể dùng khoảng 2gr vani.
Nếu không có dừa nạo có thể dùng nước cốt dừa
đóng hộp, tùy chất lượng, pha loãng ra, đừng để đặc quá.