Nguyên
liệu:
Cua đồng:
300 gr
Hoa thiên
lý: 150 gr
Gia vị vừa
đủ
Các bước thực hiện
- Cua rửa
sạch, xé bỏ mai, yếm. trang lại nước. Cho vào cối giã với vài hạt muối
- Lấy gạch
từ mai cua để vào bát con tráng qua nước cho hết mùi hoi
- Lọc cua
bằng rổ lưới mắt nhỏ với 600ml nước, sau đó lọc lại cho hết cặn và xác cua.
- Bắc nồi
nước cua lên bếp nêm vùa ăn, đun to lửa và dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng
hồ đến lúc nồi nóng và nước cua chuyển sang màu đục thì thôi không khuấy
nữa. Khi cái cua đã nổi kín mặt nồi và canh sôi thì hạ lửa thật
nhỏ để cho chín cái cua
- Hoa thiên
lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng. Để ráo
- Chờ canh
sôi vài dạo thì cho hoa lý vào vặn lửa to để canh sôi lại. Cho chỗ gạch
cua đã làm sạch vào nồi canh đang sôi để gạch cua tan ra tạo
thành một màu vàng trên mặt nồi canh thì tắt bếp
- Cho canh
ra tô và chuẩn bị ăn thôi
- Mùa hè có
bắt canh cua nấu với hoa lý thêm bát cà pháo muối thì thật là đúng vị.
Mách
nhỏ:
- Để nồi
canh cua được ngon mà không bị vỡ cái là khi bắt đầu bắc nồi lên bếp ta
phải dùng đũa khấy liên tục để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi đến
khi nồi nóng lên rồi thì thịt cua sẽ nổi váng đóng thành cái cua rất
chắc
- Khi
nồi canh bắt đầu sôi thì phải vặn nhỏ lửa để cái cua kết thành mảng, nếu ta
đung lửa to thì cái cua sẽ bị nát vữa ra, nhìn nồi canh sẽ không được ngon
- Đối với
canh riêu thì ta nên chưng gạch cua với dầu ăn hoặc mỡ rồi mới dội vào nồi canh
để tạo màu mỡ cho bát canh riêu. Nhưng đối với canh cua nấu rau thì ta lại cần
độ ngọt và trong của nước, do vậy ta không cần chưng gạch mà chỉ đổ gạch cua
khi nước đang sôi, lập tức gạch cua sẽ tan ra và bám vào phần rau cũng như cái
cua, tạo độ ngọt đặc trưng của bát canh cua, hơn nữa cho gạch sống vào nước
canh sẽ không bị váng mỡ mà trong veo nhìn càng thêm hấp dẫn.