Nguyên liệu:
Trai: 1kg
Cà
chua: 3 quả
Rau răm 1 mớ
Khế chua
Hành hoa
Dầu ăn
Mẻ, muối, mì
chính, ớt tươi.
Cách làm:
Trai đem
ngâm vào nước lạnh cho nhả đất, cho ít muối xát kỹ, rửa sạch vỏ.
Cho trai vào
nồi cùng với một bát con nước, đun sôi khi trai há miệng, trút ra rổ, hứng lấy
nước.
Gỡ lấy t hịt
trai, làm sạch, con to cắt 2-3 miếng, ướp ít nước mắm.
Mẻ nghiền
nát, lọc lấy nước.
Cà chua rửa
sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, bổ dọc, bỏ lõi và
hạt. Hành, rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, củ hành thái để riêng.
Cho dầu ăn vào
xoong, phi thơm hành củ, cho cà chua vào đảo đều, cho trai vào xào qua, xúc ra
để riêng.
Nước luộc
trai đem lọc bỏ cặn, đun sôi, bỏ khế và mẻ đã lọc vào, nêm vừa mắm muối, đun tiếp.
Khi khế chín
vớt ra đem dầm nát. Đổ trai vào nước đang sôi, để sôi lại rồi bắc ra cho hành,
răm, thìa là, mì chính, múc ra bát to. Ăn nóng.
Yêu cầu
thành phẩm:
Trai vừa
chín tới, ăn không dai, rau không nhũn nát, thơm dậy mùi hành răm, vị ngọt hơi
chua dịu.
Ghi chú: Có
thể thay khế bằng quả dọc, me, nhót, sấu xanh