Nguyên liệu:
200g mít non
đã bào sẵn
6 con tôm to
5 chiếc lá lốt
2 củ hành
tím
½ thìa cà
phê nắm ruốc.
Gia vị: đường,
hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1:
Tôm mua về rửa
qua nước sạch, để ráo, lột bỏ vỏ rồi chẻ giữa sống lưng tôm, bỏ chỉ đen.
Lá lốt
thái sợi, hành tím bằm nhuyễn
Bước 2:
Làm nóng nồi
trên bếp với chút dầu ăn, phi thơm hành tím đã bằm nhuyễn.
Hành trên chảo
đã thơm bạn bỏ tôm vào xào săn, nêm với ½ thìa hạt nêm.
Bước 3:
Thêm 500ml
nước, nấu sôi
Bước 4:
Trong khi chờ
nước sôi, lấy ½ thìa cà phê mắm ruốc cho vào bát nhỏ.
Thêm 2
thìa canh nước đun sôi vào bát mắm ruốc, quậy tan đều.
Bước 5:
Khi nước
trong nồi sôi thì cho mít vào, đổ mắm ruốc đã hòa tan rồi đun sôi lại, nêm với
gia vị hoặc hạt nêm cho vừa miệng.
Khi nước
trong nồi sôi lần nữa thì bạn tắt bếp và bỏ lá lốt vào (mít non nên rất dễ
chín, không nên nấu quá lâu), múc canh ra bát rồi bày tôm xào lên trên, rắc hạt
tiêu ăn nóng.
Đây là món
canh dân dã tuy nhiên không được nhiều người biết đến. Món này
mình được ăn từ nhỏ, vì nhà có cây mít nên mẹ đã dùng mít nhà nấu. Lâu lâu nhớ
lại muốn ăn, ra chợ mua mít non về nấu canh ăn, hương vị không khác ngày xưa là
mấy. Món canh này ngon ở vị ngọt của tôm tươi và mít non với mùi thơm ấm áp của
lá lốt và vị đậm đà của mắm ruốc, khiến ai đã ăn một lần thì sẽ rất khó quên.
Chúc các bạn
ngon miệng với món canh mít non này nhé!