Chả cá
Bạn có phải là người yêu thích du lịch và muốn
được thưởng thức các món ăn đặc trưng ở các vùng miền? Hãy để chúng tôi giới
thiệu đến bạn những món ăn tiêu biểu của người dân thủ đô.
Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi
rán lại trong chảo mỡ.
Thịt cá được lọc theo kiểu lạng từ hai bên sườn,
thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một phương
cách bí truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ đồng hồ, rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng
chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính). Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay
sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp
chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn,
cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc.
Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá
ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc
rang, rau mùi, húng Láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm
tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra
thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.
Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước
mắm ít nhiều cũng khiến món chả cá bị giảm hương vị.
Món này có thể nhắm với rượu mạnh và hợp với
tiết trời lạnh. Với trời nóng, để cho đỡ ngán, thực khách có thể uống bia.