Nguyên
liệu:
Thịt bò mua
loại thịt nấu phở, có chút gân cho được giòn ,hành tây, ớt ngọt Đà Lạt (nên
chọn quả màu đỏ cho đẹp mắt), chanh tươi , sả, gừng, mè, đậu phộng, nước mắm
ngon, đường, dấm, gia vị, dầu mè, rau ngò (mùi.) hoặc rau răm, hay húng quế
Cách
làm:
- Thịt bò
rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng chút muối và chút gừng đập dập. Luộc bắp bò vừa
chín tới, gắp ra đĩa. Dùng khăn mỏng thấm cho ráo nước. Bắp bò để nguội, thái
mỏng ( Nước luộc bò đừng bỏ, để lại để nấu canh hay làm dùng nước dùng)
- Hành tây
thái mỏng. Thái xong, rửa lại hành khoảng 3-4 lần bằng nước lã. Sau đó, ngâm
hành vào một tô đầy nước lạnh có pha chút dấm (hoặc chanh). Làm như vậy giúp
hành giòn và hết mùi hăng. Ngâm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng đũa trộn
đều hành với gia vị + chanh (dấm) + đường.
- Ớt đỏ Đà
Lạt thái chỉ. Rửa qua nước lạnh, để ráo. Trộn đều với gia vị + chanh (dấm) +
đường. Mè, đậu phộng rang cho thơm, bỏ vỏ, giã dập. Sả thái nhỏ, gừng đập dập.
Nếu có chanh vàng, có thể lấy vỏ chanh vàng thái nhỏ để trộn cùng cho thơm.
- Pha nước
mắm bóp gỏi: Nước mắm ngon + đường + gia vị + chanh + dấm + sả + gừng + vỏ
chanh vàng.
- Bóp đều
bắp bò đã thái với hỗn hợp nước mắm đã pha. Cho thêm chút dầu mè vào, trộn đều
cho thơm.
- Đổ hành,
ớt đà lạt đã ngâm từ trước vào, dùng đũa trộn đều. Gắp ra đĩa, rắc đậu phộng ,
mè lên trên, trang trí rau ngò hay rau răm hoặc húng quế cho đẹp.
Món gỏi
thịt bò không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua
ngọt, rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ