Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc
- 1/2 kg tôm
- 400 gr mỡ thịt
- Ớt, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương xay
- 30 bánh tráng nhúng nước
- Nếp, dấm, tỏi, đậu phộng, đường
- Rau sống, dưa chuột, chuối chát, bánh hỏi
- Khế, xà lách, cà rốt, hẹ, củ cải đỏ, củ cải trắng, nước dừa tươi
Cách làm:
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
-
Thịt : rửa bằng nuớc dừa, lấy khăn lau thật khô, xắt từng miếng mỏng
theo chiều sớ thịt (để dễ quết) đem thịt quết nhuyễn, muốn thịt đỏ nên
cho 1 chút muối diêm
- Tôm: lột vỏ, bỏ đầu và gạch, chà muối cho
tôm trắng, rửa lại cho sạch (rửa bằng nuớc dừa), lau khô tôm, đem quết
tôm cho nhuyễn, cho vài tép tỏi vào quết cho tôm được thơm, nêm tiêu +
muối + bột ngọt vừa ăn
- Mỡ: xắt thành sợi nhỏ như bún, trụn nuớc
sôi, xốc ráo nước, cho vào dĩa, ướp chút đường để nơi có gió độ 1/2 giờ
cho mỡ trong.
* Giai đoạn 2: Cách nướng
- Trộn chung
thịt + tôm + mỡ lại cho đều, nêm chút muối + đường + tiêu + bột ngọt,
nướng thử xem vừa ăn là được. Vò thành viên vừa ăn, ghim vào cây sắt
nhọn, nướng lửa than.
* Giai đoạn: Cách làm tương
- Nếp nấu thành cháo, cho nhừ (hoặc mua chè đậu đâm nhuyễn cũng được)
- Cho nếp vào tô, pha với tương xay, xong cho tỏi bầm nhỏ vào
- Cho hỗn hợp nầy vào soong nấu sôi. Thêm đường + dấm + bột ngọt cho tương vừa ăn, tương phải sền sệt
*
Cách dùng: Nem nướng ăn với xà lách, rau sống, chuối chát, khế, cuốn
với bánh hỏi, hoặc bánh tráng, ăn vơí tương. Khi ăn rắc đậu phọng rang
và ớt đâm nhỏ lên tương.