Nguyên liệu:
Bưởi 1 quả (hoặc cùi bưởi đã sấy khô trong siêu
thị),
đường cát 500g,
bột năng 100g,
đậu xanh 250g,
tinh dầu bưởi 1
thìa,
lạc rang 100 g,
dừa tươi nạo sợi 500 g, lá dứa.
Thực hiện:
Bưởi gọt vỏ bỏ lớp xanh, chỉ lấy phần vỏ xốp trắng
bên trong, cắt hạt lựu rồi ngâm qua nước muối đậm đặc, bóp và xả kỹ bằng
nước lạnh cho hết vị đắng và mặn. Nếu nước sôi với ít phèn chua, cho vỏ
bưởi vào luộc sôi, vớt ra xả sạch vắt ráo nước. Trộn vỏ bưởi đã sơ chế
với đường rồi đảo trên lửa nhỏ cho đến khi khô lại. Đun sôi nước, cho
đường vào khuấy tan, cho lá dứa vào để tăng mùi hương, sôi thì vớt lá
ra. Pha bột năng rồi rót từ từ vào nồi nước đường, đun khoảng 2 phút với
lửa nhỏ cho có độ sánh. Cho vỏ bưởi vào nồi, trộn đều rồi cho tiếp đậu
xanh đã hấp chín vào. Dừa tươi vắt lấy nước để lấy 1 ly nước cốt, đun
với nước đường, muối, bột gạo rồi khuấy đều. Khi ăn cho chè ra cốc rồi
rưới nước cốt dừa lên trên, ăn kèm với đá xay nhỏ.